ยังไม่จบ! กกต.รองรับสภาบอลชุดใหม่-อ๋อวังโอ่ง ยื่นคัดค้านทันควัน
ความเคลื่อนไหวหลังการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเสร็จสิ้น โดย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยคะแนนโหวต 68 จาก 73 เสียง

ความเคลื่อนไหวหลังการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเสร็จสิ้น โดย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยคะแนนโหวต 68 จาก 73 เสียง

ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกสมาคม อุปนายกสมาคม กรรมการกลาง และองค์คณะตุลาการ อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ เลขาธิการ จะดำเนินการแจ้งจดทะเบียนสภากรรมการชุดใหม่ ต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่มีการเลือกตั้ง เป็นไปตามพระราชบัญญัติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ต่อไป

ขณะเดียวกัน “อ๋อวังโอ่ง” คมกฤช นภาลัย อดีตผู้สมัครนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อให้ตรวจสอบและระงับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยมองว่าการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง กระทำผิดตามข้อบังคับลักษณะปกครองของสมาคมฯ

โดย นาย คมกฤช มองว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งของ สมาคมฯ กระทำผิดข้อบังคับลักษณะปกครองฯ พ.ศ.2558 (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) พ.ศ.2565 รวม 4 ข้อคือ

  1. การเสนอชื่อรับรองผู้สมัครจากสโมสรสมาชิก กกต. อนุญาตให้สโมสรสมาชิก 3 ราย สามารถรับรองผู้สมัครทั้งคณะ 19 คน ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อบังคับฯ ของสมาคมฯ ข้อ 30.3 ทำให้เกิดการซ้ำซ้อนในการรับรองผู้สมัครในแต่ละตำแหน่ง

  2. กกต. อนุญาตให้ 4 สโมสรที่ไม่ได้ส่งทีมเข้าแข่งขันในฤดูกาลนี้ คือ อุดรธานี เอฟซี, สมุทรสงคราม เอฟซี, ยังสิงห์ หาดใหญ่ ยูไนเต็ด และ น่าน เอฟซี ได้สิทธิ์ออกเสียง ซึ่งขัดต่อข้อบังคับฯ ของสมาคมฯ ข้อ 17.2

  3. การรับรองสมาชิกภาพและให้สิทธิ์ออกเสียงแก่ สมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ ที่เพิ่งมีการรับรองในช่วงเช้าก่อนเลือกตั้ง ซึ่งตามข้อบังคับลักษณะปกครองฯ ระบุว่า กกต. ต้องตรวจสอบคุณสมบัติให้นายทะเบียนกลางทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 30 วันก่อนวันประชุมใหญ่

  4. การรับรองผู้สมัครตำแหน่งตุลาการคณะพิจารณาวินัย มารยาท มิได้เป็นไปตามข้อบังคับ เนื่องจากมีผู้สมัครบางราย ทำหน้าที่เกี่ยวข้องในการแข่งขันฤดูกาลปัจจุบัน ซึ่งผิดข้อบังคับฯ ข้อ 64 ย่อหน้า 4 ระบุว่าประธานกรรมการ, รองประธาน และกรรมการ จะต้องไม่ดำรงตำแหน่งหรือเคยดำรงตำแหน่งในสมาคมฯ, บริษัท ไทยลีก หรือสโมสรสมาชิก ภายในระยะเวลา 4 ปีก่อนที่จะมาดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้จากนี้จะมีการยื่นหนังสือถึงกรมการปกครอง เพื่อระงับการจดแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาคมฯ ต่อไป

ทั้งนี้จากนี้จะมีการยื่นหนังสือถึงกรมการปกครอง เพื่อระงับการจดแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาคมฯ ต่อไป

แท็ก
Football